GIÁO LÝ QUANH EM: Bạn làm gì trong mùa dịch?

Giáo Lý Quanh Em -

Chúng ta có thể tận dụng thời gian dịch bệnh một cách hữu ích hơn bằng nhiều cách

Mấy ngày hôm nay báo chí đăng tin liên tục về tình hình dịch bệnh ở thành phố và chúng ta được khuyến cáo hạn chế đi ra khỏi nhà. Đa phần chúng ta đã được nghỉ hè (trừ các bạn phải ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp lớp 12) nên có vẻ thời gian này chúng ta đang cảm thấy rảnh rỗi, nhưng khổ nỗi mùa hè năm nay của chúng ta lại không thú vị như cách chúng ta tưởng tượng. Sau đây là một vài cách giúp chúng ta tận dụng thời gian dịch bệnh để rèn luyện sức khỏe thể chất, tinh thần và nuôi dưỡng tâm hồn với Chúa Giê-su

1. Tập thể dục

Nếu bạn vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường, hãy tìm một bài tập thể dục ngắn và đơn giản để luyện tập mỗi ngày. Và đừng quên tạ ơn Chúa, bởi bạn còn có lá phổi khỏe mạnh để hít thở, vì những bệnh nhân mắc Covid đang phải chiến đấu trong từng hơi thở.

2. Dọn dẹp lại phòng học và phòng ngủ

Dù bạn đang bận rộn ôn thi hay là đã được nghỉ xả hơi, bạn hãy giữ cho góc học tập và phòng ngủ của mình sạch sẽ nhé. Giữ vệ sinh thường xuyên là cách hiệu quả để chống lại vi-rút mang mầm bệnh.

3. Dành thời gian với gia đình

Bạn có thể ở nhà mỗi ngày, nhưng bố mẹ bạn thì không. Dù dịch bệnh khó khăn, họ vẫn phải bươn chải để lo cái ăn cái mặc cho cả gia đình. Hãy dành thời gian phụ giúp việc nhà cho bố mẹ, dù chỉ là những việc nhỏ nhặt; hoặc cùng bố mẹ nấu ăn và học hỏi những bí quyết nấu ăn ngon từ họ. Bữa ăn gia đình của bạn chắc chắn sẽ mới lạ và có nhiều điều để nói hơn.

4. Gọi điện thoại, nhắn tin hỏi thăm sức khỏe bạn bè, anh chị em họ hàng

Nếu bạn cảm thấy buồn chán vì không gặp mặt bạn bè, anh chị em họ hàng, hãy dùng những phương tiện liên lạc khác để hỏi thăm sức khỏe của họ. Sự quan tâm của bạn sẽ trở thành niềm vui cho cả hai. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng họ chơi một vài ván game trực tuyến, nhưng đừng quá thường xuyên nhé, vì chúng ta còn có những việc khác thú vị hơn.

5. Đọc một quyển sách mà bạn chưa có dịp đọc kĩ

Chúng ta dành hàng giờ để lướt Facebook mỗi ngày, và gần như trở nên “nghiện” mạng xã hội. Dù tin tức trên mạng xã hội cập nhật nhanh chóng nhưng vô cùng thiếu chọn lọc. Đã bao lâu rồi bạn chưa đọc một quyển sách tốt, một câu chuyện hay? Nếu bạn băn khoăn không biết nên đọc sách nào, hãy thử đọc Kinh Thánh (cả Cựu Ước và Tân Ước), vì trong đó có rất nhiều câu chuyện đáng để suy nghĩ. “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Giê-su” (Thánh Giê-rô-ni-mô). Ngoài ra, chúng ta có thể đọc truyện về các Thánh mà mình yêu thích. 

6. Tham gia Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể trực tuyến

Vì các hoạt động tôn giáo đã tạm dừng cử hành trong thời gian dịch bệnh, nhưng chúng ta vẫn có thể tham dự Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể trực tuyến, dù không bằng Thánh lễ bình thường nhưng cũng giúp chúng ta duy trì thói quen sống đạo và củng cố đức tin. Bạn có thể tham khảo lịch các Thánh Lễ trực tuyến tại đây.

7. Cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều!

Lời cầu nguyện có một sức mạnh to lớn. Nếu bạn mong ước cho dịch bệnh sớm qua đi, hãy cầu nguyện liên lỉ: cầu nguyện cho những y bác sĩ, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những bệnh nhân mắc bệnh,... và cho cả những người xung quanh bạn nữa. 

Nguyện xin Chúa thương xót và giữ gìn tât cả chúng ta trong sự bình an!

(Nguồn: Ban Truyền thông Trường Giáo lý Tân Hòa)

Cùng chuyên mục