4 cách để gặp gỡ Chúa trong thói quen hằng ngày qua việc cầu nguyện.

Giáo Lý Quanh Em -

Hãy biến những công việc đơn điệu ở công sở hay ở nhà thành cơ hội để phát triển đời sống thiêng liêng qua việc cầu nguyện

Hãy biến những công việc đơn điệu ở công sở hay ở nhà thành cơ hội để phát triển đời sống thiêng liêng qua việc cầu nguyện

 Có phải bạn thường nghĩ rằng, nếu như bạn có nhiều thời gian hơn thì bạn sẽ có thể đọc kinh và đặc biệt là cầu nguyện với Chúa. Hoặc là bạn nghĩ, những công việc hay những thói quen diễn ra hằng ngày sẽ không thể cầu nguyện được với Chúa vì nó sẽ không được trang trọng và thiêng liêng. Còn mình thì mình không nghĩ như thế đâu, vì mình thấy rằng Chúa luôn bên cạnh chúng ta bất cứ lúc nào và nếu càng tốt hơn trong những công việc hằng ngày của bạn, trước khi làm bạn tìm đến Chúa trong những việc nhỏ nhặt ấy thì sẽ vẫn rất thiêng liêng hoặc chỉ cần 1 giây phút nào đó trong ngày bạn bất chợt nghĩ đến Chúa và muốn tâm sự thì vẫn có thể cầu nguyện.

Có nhiều vị thánh đã dành cả cuộc đời của mình để lặp đi lặp lại những công việc và đã tận dụng công việc thường ngày của họ để tiến gần Chúa hơn. Chẳng hạn như khi xin vào tu viện dòng Đaminh, thánh Martino de Porres chỉ được phép làm những công việc mà những người khác không muốn làm. Về cơ bản, trong phần lớn cuộc đời của mình, thánh nhân là người phục vụ, chỉ sau khi được phép đặc biệt ngài mới được đi giúp đỡ bệnh xá, chăm sóc các bệnh nhân. Những tháng ngày của thánh nhân không sáng sủa mấy, không viết bất kỳ cuốn sách nào, cũng không truyền giáo cho dân tộc hay đất nước nào, nhưng thánh Martinô được phép làm những công việc nhỏ nhặt để được đến gần Chúa hơn.

Theo gương của thánh Martinô và vô số những vị thánh khác, dưới đây là một số ví dụ để tìm gặp Chúa trong những phần việc nhàm chán nhất và không mấy quan trọng của cuộc sống thường ngày và những công việc gần gũi với bạn.

1. Hãy cầu nguyện với Chúa khi bạn cảm thấy khó khăn với công việc, học tập hay là lười làm việc nhà:

Các bạn đang có một danh sách việc làm dài phía trước? Các bạn đang lười làm việc nhà? Các bạn đang chuẩn bị làm một bài tập rất khó? Hãy cầu nguyện trên những thứ đó. Nếu có thể bạn hãy đọc một chục kinh kính mừng không thì chỉ cần nói với Chúa một cách đơn giản, chẳng hạn như: "Chúa ơi, xin Chúa hãy soi sáng cho con để làm việc thật tốt", "Chúa ơi, hãy giúp con có thêm năng lượng và sức mạnh để làm việc nhà", "Chúa ơi, con sắp làm bài tập rất khó xin Chúa hãy tiếp thêm động lực cho con" Mình nghĩ nếu chỉ cần tìm đến Chúa trong những lúc mệt mỏi như thế thì bạn sẽ có năng suất làm việc và học tập thật tốt đó.

2. Hãy cầu nguyện với Chúa những lúc bạn cảm thấy thất vọng, buồn chán hay những lúc bạn cáu gắt, giận dữ:

Có đôi lúc các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi với những khó khăn phía trước, thất vọng khi giải sai một bài toán, khi làm việc bị sếp la và rất cần được tâm sự. Hay là những lúc bạn tức giận và lớn tiếng với người khác và cần một chỗ nào đó để có thể bình tĩnh hơn. Những lúc như vậy bạn hãy đến với Chúa, Chúa sẽ là một "người bạn hữu" của bạn, sẽ sẵn sàng nghe bạn tâm sự bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bế tắt. Chúa sẽ dập tắt cơn nóng giận của bạn để bạn có thể bình tĩnh hơn. Mọi chuyện sẽ ổn hơn về phần tinh thần của bạn nếu bạn đến với Chúa.

   

3. Hãy cầu nguyện với Chúa trước khi ăn:

Các bạn có thể nói một câu đơn giản “Tạ ơn Chúa vì bữa ăn này” hoặc đọc một kinh chúc lành cổ điển. Cám ơn Chúa trong giờ ăn là cách để bạn dành thời gian cho Ngài, hoặc bạn làm dấu thánh giá. Đơn giản và rất quen thuộc mà đúng hong?

     

4. Hãy cầu nguyện khi bạn nghĩ đến bệnh dịch Covid và những bệnh nhân Covid:

Tình hình dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, bạn biết rằng thế giới đang bị bệnh, các bệnh nhân không may bị covid tìm đến. Bạn hãy cầu nguyện cho họ, cầu nguyện cho thế giới mau sớm khỏi bệnh để tất cả chúng ta đều được đến nhà thờ đi lễ và học giáo lý. 

Những điều này thì vô cùng đơn giản và nhỏ bé bắt nguồn từ những thói quen hằng ngày của bạn hay những suy nghĩ của bạn, nhưng mình nghĩ nếu dùng những việc nhỏ bé đơn giản này đến với Chúa thì nó rất xứng đáng vì bạn sẽ luôn cảm nhận được Chúa luôn bên cạnh bạn.

Cùng chuyên mục