Diễn nguyện Phục sinh 2021: Đêm tối

Sự Kiện -

Đêm diễn nguyện tái hiện cuộc Thương khó và Phục sinh của Chúa Giê-su với chủ đề "Đêm tối" đã được diễn ra vào Chúa Nhật Lễ Lá 28.03.2021 vừa qua.

Khi mặt trời vụt tắt, bóng tối chập choạng, màn đêm dần buông, đó là lúc xung quanh ta trở nên thinh lặng nhất. Cũng chính lúc ấy, ta có thể nghe thấy rõ nhịp đập của con tim, luồng khí thở đang luân chuyển trong thân thể, và cả những sự bất ổn trong tâm hồn. Có những đêm chúng ta oằn mình trong sự đau đớn thân xác và cõi lòng mãi không nguôi với những nỗi sợ hãi bị ruồng bỏ, nỗi ích kỉ giằng xé và một sự cô độc đến đáng sợ…

Những đêm không ngủ

Đó là đêm đối mặt với cái chết gần kề. Chúa Giê-su biết Ngài sẽ chết, và biết cả cách Ngài sẽ chết. Chắc hẳn chúng ta sẽ hoảng sợ lắm, khi chúng ta biết chúng ta sẽ qua đời như thế nào, đặc biệt khi nó không êm ái như chúng ta mong ước. Chúa Giê-su xao xuyến và buồn rầu vô cùng khi chỉ có một mình Ngài đi vào ngõ hẹp ấy, khi những người anh em của Ngài say ngủ. Ngài gọi đó là "chén đắng", và những ước ao không phải nếm trải sự đắng ngắt của cuộc đời: bị phản bội, bị vu khống và bị treo trên thập giá như một người tội lỗi. 

Đêm ấy cũng là đêm dày vò trong sự dằn vặt và thương hại bản thân. Giu-đa có những oán trách sâu thẳm trong lòng mà chẳng biết chia sẻ cùng ai, để rồi tích tụ thành nỗi căm phẫn trút lên người Thầy của mình. Lòng tham và cái tôi ích kỉ nổi lên đòi quyền lợi cho bản thân, nhưng sau đó cái tôi ấy lại bị người khác lợi dụng để làm việc xấu xa phải hối hận mãi. Giuđa muốn quay đầu lại, nhưng ông đã không đủ tin tưởng vào sự tha thứ của Chúa Giê-su và đi vào miền tăm tối.

Trong bóng đêm, chúng ta tự mò mẫm bước đi tiếp theo của đời người, nhất là khi những người yêu dấu mà ta thường hay cậy dựa nay lại không còn nữa. Phê-rô cũng hoang mang trước quyết định bỏ trốn hay ở lại khi Chúa Giê-su bị bắt, bởi thế ông cứ tần ngần đứng trước dinh quan Tổng trấn để dõi theo Chúa Giê-su, nhưng lại không đủ dũng cảm để cùng chịu đau khổ với Thầy. Phê-rô vô cùng thất vọng về bản thân mình khi nghe tiếng gà gáy, bởi ông chợt bừng tỉnh rằng mọi chí khí khi xưa đều trở nên bạc nhược. 

Trời sẽ lại sáng

Sau tiếng gà gáy báo hiệu hừng đông, Phê-rô nhận ra ánh mắt nhân từ của Chúa Giêsu - tia sáng giúp ông vượt qua mặc cảm tội lỗi và bước về phía sự thiện. Ngược lại, ngày hôm đó, lại là ngày Giu-đa tự đặt dấu chấm hết cho cuộc đời mình. 

Chúng ta cũng không tránh khỏi những đêm nằm vắt tay lên trán: hối tiếc quá khứ sai lầm, trăn trở về hiện tại phũ phàng hay mông lung về viễn cảnh của tương lai. Uớc gì chúng ta luôn tin chắc rằng đêm đen sẽ kết thúc để nhường chỗ một ngày mới, là cơ hội để chúng ta bắt đầu lại cuộc sống một cách tốt hơn. Nhờ Chúa Giê-su đã đi vào trần gian, chịu đau thương, chịu chết và sống lại vinh quang để đẩy lùi bóng đêm của tội lỗi, chúng ta mới có được cơ hội đó. Liệu chúng ta có can đảm bước ra vùng tối để cùng đi trong ánh sáng với Chúa Giê-su không? 

Đêm tối không còn là nỗi sợ hãi nếu chúng ta cùng canh thức với Chúa Giê-su. Nếu ta cùng chết với Đức Giê-su Ki-tô, chúng ta cũng sẽ được cùng sống lại với Ngài. Tam nhật Vượt qua sắp tới là dịp để chúng ta quay trở lại với nguồn ánh sáng thiện hảo là Chúa Giê-su Ki-tô. Nguyện xin Chúa giúp chúng con vững lòng đi đến cùng trên con đường thập giá và giữ mãi trong mình ngọn lửa Phục sinh bất diệt để ánh sáng ấy dẫn lối cho chúng con về với Chúa là cùng đích của đời mình.

(Nguồn: Ban Truyền thông TGL Tân Hòa)

Cùng chuyên mục